เอียร์โทน คือใคร        เราได้ยินได้อย่างไร
       คำถามตรวจสอบการได้ยิน
       ทดสอบการได้ยิน Online หูขวา
       ทดสอบการได้ยิน Online หูซ้าย
       สาเหตุของหูหนวกหูตึง
       หูตึงในเด็ก
       เรื่องน่ารู้ของหูเด็ก
      อาการ
      การรักษา
      ชนิดของเครื่องช่วยฟัง
      ระบบไร้สายฟังชัดทุกระยะ
      การเลือกเครื่องช่วยฟัง เบื้องต้น
      เครื่องช่วยฟังที่เหมาะกับคุณ
      วิธีใช้และการดูแลรักษา
      คำถามที่ถามบ่อย
      อุปกรณ์ไร้สาย
      แบตเตอรี่
      รีโมทคอนโทรล

 

 

 

 
 
 

เมื่อเรารู้สึกว่าได้ยินไม่ชัด หรือ คนรอบข้างบอกว่าเราหูตึง สิ่งแรกที่ควรทำคือ ไปปรึกษา แพทย์หูคอจมูก และรับการตรวจและประเมิณสมรรถภาพการได้ยินของเรา หรืออาจทดสอบด้วยตัวเองผ่านคอมพิวเตอร์ซึ่งมีอยู่ในเว็บนี้ เมื่อสงสัยว่ามีประสาทหูเสื่อมควรต้องใช้เครื่องช่วยเพื่อให้ฟังชัดขึ้น จึงศึกษาแบบต่างๆ ตามความต้องการของเรา

1. สำหรับผู้ที่ได้ยินคำพูดบางคำไม่ชัด และต้องการทดลองใช้เครื่องช่วยให้ฟังชัดขึ้น

     สาเหตุที่ได้ยินไม่ชัด
ผู้ที่ได้ยินคำพูดบางคำไม่ชัดหรือต้องให้ผู้อื่นพูดซ้ำๆ มักเกิดจากประสาทหูเสื่อม เสื่อมเล็กน้อยหรือปานกลาง และส่วนมากมักจะมีประสาทหูเสื่อมที่ความถี่สูงซึ่งทำให้รับเสียงคำพูดบางคำหรือเสียงแหลมไม่ชัด เช่น เสียงนกหวิด เสียงเด็กเล็ก เสียงริงโทนโทรศัพท์มือถือ หรือเสียงนกร้อง อีกทั้งแยกแยะคำพูดในที่ที่มีเสียงรบกวนได้ด้อยกว่าคนปรกติ เช่น ในร้านอาหารหรือห้างสรรพสินค้า หรือในห้องประชุมที่กว้างๆ
แก้ใขได้อย่างไร
ประสาทหูที่เสื่อมแล้วไม่สามารถรักษาได้ด้วยยา หรือผ่าตัด แต่สามารถช่วยให้ได้ยินดีขึ้น โดยการรับเสียงจากผู้พูดผ่านไมโครโฟน แล้วขยายให้ดังขึ้นด้วยเอ็มปริไฟร์ เสียงที่ถูกขยายแล้วถูกปล่อยออกผ่านลำโพงเข้าหูผู้ฟัง เหมือนเครื่องขยายเสียง เครื่องที่ดีมีคุณภาพสูงจะไม่ทำให้เสียงที่ถูกขยายแล้วผิดเพี้ยนไปจากต้นกำเนิดเสียง ปัญหาที่ผู้ใช้เครื่องช่วยฟังครั้งแรกแล้วไม่ชอบมีหลายสาเหตุ เช่น มักมีเสียงวีดๆที่ลอดจากเครื่อง เครื่องยัดที่ใส่ในรูหูทำให้อึดอัดในรูหู ได้ยินเสียงพูดของตนเองก้อง อากาศในช่ถ่ายเทออกนอกหูไม่สะดวก
แก้ปํญหาที่เกิดจากเครื่องช่วยฟังแบบเก่า
 
ได้ยินเสียงพูดของตนเองก้อง
 
เสียงวีดๆที่ลอดจากเครื่อง อึดอัดในรูหู
 
ด้วยเครื่องไมโครที่มีลำโพงสอดในรูหู ของ eartone

ตัวเครื่องมีขนาดจิ๋วเท่าปลายนิ้วก้อย รูปร่างทันสมัย น้ำหนักเบาจนไม่รู้สึกขณะใช้ทัดหลังหู
มองไม่เห็นแม้คนที่นั่งอยู่ข้างๆ เพราะใบหูบัง
 1 
เส้นลวดเล็กที่หุ้มด้วยท่อซิลิโคนเชื่อมต่อตัวเครื่องกับลำโพงดัดโค้งงอตามร่องหน้าหู
2
ลำโพงขนาดจิ๋วที่ถูกหุ้มด้วยซิลิโคนคล้ายดอกเห็ดวางอยู่ในรูหู ช่วยให้แก้วหูจะได้รับเสียงโดยตรงจากลำโพง ซึ่งจะทำให้ได้เสียงชัดเจน ผิดเพี้ยนน้อยใกล่เคียงธรรมชาติ
3
จุกซิลโคนคล้ายดอกเห็ดมีช่องระบายให้เสียงก้องและลมออกไม่อึดอัดในช่องหู
4
ตัวเครื่องจะมีไมโครโฟนรับเสียง สอง ตัว วางเรียงกันและวางอยู่ในแนวระนาบ เดียวกันกับเสียงคนพูด ทำให้ได้รับเสียงพูดจากทุกทิศทุกทางเหมือนหู ธรรมชาติ
5
ฝาปิด เปลือกนอกทีเลือกเปลี่ยนสีได้ตามใจชอบ ภายในมีไมโครชิพคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นตัวขยายเสียงเอ็มปริไฟร์ ขยายเสียงได้ละเอียดถึง ๒๐ ช่องสัญญาณและเปลี่ยนตามเสียงที่เข้า เช่น อยู่ในที่จอแจจะขยายเสียงพูดดังกว่าเสียงรบกวนรอบข้าง เมื่ออยู่ในที่เงียบจะรับเสียงได้ละเอียดครบทุกเสียง มีหน่วยความจำ บันทึกลักษณะรูปแบบการใช้งานของเจ้าของ ทำให้ปรับเสียงขยายถูกใจเจ้าของ ใช้ร่วมกับ อุปกรณ์เสริม MyLink เพื่อรับ FM หรือ โทรศัพท์ ช่วยให้ได้ยินชัดแม้อยู่ไกล
6
ที่ใส่ถ่านขนาดเล็ก แต่ใช้ได้นาน
  ทคโนโลยี Inverted Phase แก้เสียงวีด เสียงวีดๆที่ลอดออกที่มักพบเมื่อใส่เครื่องช่วยฟังทั่วไปจะถูกกำจัดไปโดยการปล่อยคลื่นที่ตรงกันข้ามไปลบล้างกันโดยที่ผู้ใส่ไม่รู้สึก เทคโนโลยี Whistle Technology และ Wind Noise management กำจัดเสียงลมและเสียงไมโครโฟนที่รำคาญหูเมื่ออยู่ในที่เงียบ เทคโนโลยี Digital surround zoom จะช่วยกรองเสียงพูดจากเสียงจอแจที่อยู่รอบข้าง ทำให้รับเสียงพูดได้ชัดเจนขึ้น อีกทั้งช่วยแยกทิศทางของคำพูดได้ถูกทิศทางมากขึ้น เทคโนโลยี Crystal Sound จะขยายเสียงในช่วงความถี่สูงหรือเสียงแหลม(ซึ่งเป็นส่วนที่มีประสาทเสื่อมมากในคนทั่วไป) ได้มากกว่าเครื่องทั่วไป คือถึง หนี่งหมื่นเฮอกซ์ และขยายเสียงความถี่ต่ำหรือเสียงทุ้ม(ซึ่งเป็นส่วนที่มีประสาทเสื่อมน้อยในคนทั่วไป) ให้น้อยลงทำให้ไม่เกิดเสียงก้องและได้ยินเสียงแหลมที่เคยขาดหายไปนานให้ชัดเจนสดใสอีกครั้ง
   
 

เครื่องไมโครลำโพงจิ๋วในช่องหูแขวนหลังหู ขนาดเล็กมาก เกือบมองไม่เห็นดังรูป

  หมายเหตุ สินค้าแต่ละรุ่นอาจมีคุณลักษณแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย

2. ต้องการความสวยงาม เป็นหลัก หรือ นักธุรกิจ ที่ต้องติดต่อสื่อสารกับบุคคลอื่น และใช้โทรศัพท์บ่อย
   
สำหรับผู้ที่มีประสาทหูปานกลางคือ
ไม่เกิน 70 เดซิเบล แนะนำใส่เครื่องในช่องหูขนาดจิ๋ว คือ CIC
ถ้ามากถึง 80 เดซิเบล แนะนำใส่เครื่องในช่องหูขนาดเล็ก คือ ITC (Canal)
แต่ถ้ามากถึง 85 เดซิเบล แนะนำใส่เครื่องในช่องหูขนาดกลาง คือ ITE(Full Shell)
CIC ITC ITE
 
CIC รุ่นใหม่ แม้ประสาทหูเสื่อมถึง 80 เดซิเบลยังมีโอกาสใช้รุ่นจิ๋วนี้ได้ แต่ต้องสั่งทำพิเศษ และ เสียเวลาในการจูล เครื่องหลายครั้ง

3. ประสาทหูเสื่อมรุนแรงมาก ต้องการเครื่องช่วยฟังที่มีกำลังขยายมาก แบบแขวนหลังจะเหมาะกว่า

   
เครื่องช่วยฟังแบบแขวนหลังหูกำลังสูง
แบบไมโคร
เครื่องช่วยฟังแบบแขวนหลังหูกำลังสูง
แบบธรรมดา


4. ต้องการดู TV แต่ได้ยินไม่ชัด

  แก้ปัญหาโดย
4.1 ต่อสายลำโพง ให้ใกล้หู โดยต่อสายลำโพงจาก Audeo out ซ้าย ขวา แล้ววางลำโพง ใกล้หูผู้ที่หูตึง 4.2 ใช้ อุปกรณ์ส่งสัญญาณ ( เอฟเอ็ม ทราสมิตเตอร์ )ต่อเข้ากับทีวี ตัวเอฟเอ็ม ทราสมิตเตอร์ จะส่งสัญญาณเป็นคลื่นเอฟเอ็ม ไปยัง เครื่องรับ (เอฟเอ็ม รีซิฟเวอร์)ในเครื่องช่วยฟัง บางรุ่นต้องซื้ออุปกรณ์เสริมติดตั้งเพิ่ม 4.3 ใช้อุปกรณ์ บลูทูธ รับเสียงจาก ทีวี แล้วส่งไปเครื่องรับที่แขวนที่คอ แล้วส่งสัญญาณไปเครื่องช่วยฟัง 4.4 ใช้ Direct TV Link ของ Beltone
   
สีเหลือง คนหูปรกติ

5. ต้องรับโทรชัดสะดวก Direct Phone ตัวรับสัญญาณโทรศัพย์ขนาดเล็กแล้วส่งคลื่น 2.4 GHz ไปยังเครื่องช่วยฟังทั้งสองข้าง

 


ไดเรก ทีวี ไดเรกโฟน และ รีโมทคอนโทล

6. ประสาทหูเสื่อมข้างเดียวหรือ หนวกข้างเดียว

  แก้ปัญหาโดยการใส่ไมโครโฟนไว้รับเสียงในหูที่เสียแล้วส่งสัญญาณไปยังเครื่องรับที่ติดอยู่กับหูข้างที่ดีให้หูข้างที่รับเสียงแทน รุ่น “ครอส” รับรู้เสียงได้รอบตัวแม้ประสาทหูอีกข้างหนึ่งจะเสื่อมหรือหนวก ด้วยระบบการส่งสัญญาณแบบไร้สายของโฟแนค ทำให้สามารถรับเสียงจากหูข้างที่เสื่อมหรือหนวก แล้วส่งคลื่นสัญญาณแบบไร้สายไปยังเครื่องช่วยฟังข้างตรงข้ามโดยไม่รบกวนการรับเสียงของหูข้างทีรับเสียงแม้หูข้างนั้นจะปรกติหรือมีประสาทหูเสื่อม
     
  รับเสียงจากหูข้างที่หนวกแล้วส่งคลื่นไปยังเครื่องรับที่หูอีกข้างที่ปรกติ
     
  รับเสียงจากหูข้างที่หนวกแล้วส่งคลื่นไปยังเครื่องรับที่หูอีกข้างที่เสื่อมน้อยกว่า
     
  cross ครอส แบบไมโครแขวนหลังหู และในช่องห

7. ในเด็กแรกเกิด ก่อนวัยเรียน และเด็กในวัยเรียนในโรงเรียน

  Naida สำหรับผู้ทีมีประสาทหูเสือมรุนแรงและรุนแรงมาก มีระบบฟื้นฟูประสาทหูทีรับเสียงความถี่สูงที่เสื่อมไป กันเงื่อกันความและกันน้ำซึม ใช้ได้ดีเหมาะสำหรับในเด็ก
  ในเด็กเล็กที่มีประสาทหูเสื่อมตั้งแต่เกิดหรือ เสื่อมก่อนที่มีพัฒนาการภาษาพูดมีความจำเป็นที่ต้องให้เด็กได้ยินที่ชัดเจน เพื่อเด็กจะได้เลียนแบบฝึกพูดตามได้อย่างถูกต้องไม่เพี้ยน การใส่เครื่องช่วยฟังให้เด็กตั้งแต่แรกที่ตรวจพบประมาณอายุ 6 เดือนจะทำให้เด็กมีโอกาสพูดเหมือนปกติ ถ้าหากใส่เครื่องช่วยฟังที่มีระบบเอฟเอ็มด้วยจะยิ่งช่วยให้เด็กมีพัฒนาการ ที่รวดเร็วและประสบความสำเร็จมากขึ้นเครื่องช่วยฟังในเด็กถ้าหากสามารถกันน้ำกันเหงื่อได้บ้างจะดีมาก เพราะปัญหาความชื้นในอากาศทำให้เครื่องเสียบ่อย ช่วงความถี่ที่ขยายมีส่วนสำคัญมากถ้ายิ่งครอบคลุมได้กว้างมากเด็กจะได้เรียนรู้เสียงรอบกายได้มาก เด็กจำนวนมากที่มีประสาทเสื่อมจะมีประสาทหูส่วนความถี่ต่ำเหลืออยุ่บ้างถ้า หากเครื่องสามารถขยายความถี่ต่ำได้เพิ่มมากขึ้นจะยิ่งช่วยให้การฟื้นฟูประสาทส่วนนี้ดียิ่งขึ้น จะช่วยให้เด็กได้ใช้ประสาทหูส่วนที่เหลืออยู่อย่างมีประสิทธิภาพ
   
  เครื่อง Naida เป็นเครื่องที่กันน้ำได้บ้าง คือถูกน้ำเปียกน้ำได้บ้างแต่ไม่ใช่กันน้ำได้ขนาดนาฬิกากันน้ำ แต่กันเหงื่อได้ดีกว่าทุกรุ่น อีกทั้งยังขยายความถี่คลอบคลุมได้สูงถึง8,000 เฮอร์ซ และเพิ่มการขยายเสียงทุ้ม หรือเสียงเบส ได้มากกว่าปกติ

8. เสื่อมมาก หนวก ต้องผ่าตัดฝังประสาทหูเทียม

  คลิกที่นี่เพื่ออ่านรายละเอียด การฝังประสาทหูเทียม


Top
   
all rights reserved. We are the exclusive distributor for Phonak and Beltone
e-mail :   www.eartone.com
Click to G7 Web site