Image
Image

วิธีโน้มน้าวให้คนที่คุณรักใส่เครื่องช่วยฟัง

Image

หลายๆ คนคงเคยเจอกับการที่พ่อแม่เปิดทีวีที่บ้านเสียงดังหรือการที่ญาติผู้ใหญ่ขอให้พูดอะไรซ้ำๆ บ่อยๆ เมื่อมีคนใกล้ตัวคุณที่สูญเสียการได้ยินก็เป็นธรรมดาที่คุณจะอยากช่วยก่อนที่จะเข้าไปเผชิญหน้ากับผู้สูงอายุที่มีปัญหาเหล่านี้นั้นบางทีเป็นสิ่งไม่ง่ายเลย มีปัจจัยต่างๆ ที่ต้องคิดถึงมากมาย ซึ่งถ้าเราเข้าใจและเตรียมพร้อมกับการรับมือเอาไว้ก็จะทำให้การพูดคุยและชักชวนท่านเหล่านั้นมารับการรักษาเป็นไปอย่างง่ายขึ้น ปัจจัยต่างๆ ด้านล่างนี้เป็นความเชื่อผิดๆ ที่ทำให้ปัญหาการได้ยินลุกลามใหญ่โตขึ้นได้

ไม่ค่อยได้ยินบ้าง แต่รอก่อนว่างๆ ค่อยมาตรวจก็ได้? : ทำไมไม่ควรรอเป็นเวลานานเมื่อคิดว่าท่านมีปัญหาการได้ยิน

ผู้สูงอายุหลายท่านคิดว่าการที่ไม่ค่อยได้ยินบ้างก็เป็นปกติตามวัย ไม่เห็นจะมีปัญหาอะไรน่ากังวล แต่อย่าลืมว่าประสาทหูที่รับเสียงนั้นเสื่อมลงทุกวัน ยิ่งนานวันการได้ยินยิ่งแย่ลงเรื่อยๆ อันเป็นผลให้สมองส่วนที่ประมวลผลคำพูดและเสียงสำเนียงต่างๆ จะฟังและรับรู้ได้ด้อยลง นานวันเข้าจะทำให้แยกแยะเสียงคำพูดที่ใกล้เคียงกันได้น้อยลง ถ้านานวันเข้าแม้จะพูดดังขึ้นก็อาจจำคำต่างๆ ได้น้อยลง นอกจากสมองส่วนนี้จะมีประสิทธิภาพการทำงานที่ช้าลง อาจทำให้สมองส่วนที่เกี่ยวเนื่องทำงานช้าลงด้วย อารมณ์การตอบสนองเฉื่อยชาลง ซึ่งภาวะสมองส่วนการประมวลผลที่ช้าลงนี้สามารถจะป้องกันได้ไม่ให้สมองเสื่อมลงไปจากการที่เราใส่เครื่องช่วยฟังกระตุ้นสมองให้มีการรับรู้ได้ยินการพูดคุยกับผู้อื่นอยู่เป็นประจำ

การสูญเสียการได้ยินเป็นเรื่องของคนแก่ ไม่เกิดขึ้นกับชั้นหรอก ชั้นยังอายุไม่เยอะเลย? : ทำไมปัญหานี้จึงไม่ได้เป็นในผู้สูงอายุเท่านั้น

เรื่องนี้เป็นความเชื่อที่ผิด การสูญเสียการได้ยินนั้นเกิดได้กับทุกๆ คน ไม่เฉพาะกับคนสูงอายุเท่านั้น แต่สามารถเกิดได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย เช่น คนที่มีประวัติทำงานในสถานที่มีเสียงดังอาจจะมีภาวะสูญเสียการได้ยินตั้งแต่อายุไม่มากก็ได้ หรือเปรียบเทียบกับปัญหาด้านสุขภาพอื่นๆ เช่น ความดันสูง สายตายาวตามอายุ หรือแม้แต่ผมขาว ผมหงอก ก็เกิดขึ้นในแต่ละคนที่อายุไม่เท่ากัน บางคนเกิดที่อายุสามสิบกว่าบ้าง ที่อายุสี่สิบกว่าบ้าง ดังนั้นแล้วให้เปรียบเสมือนการตรวจร่างกายประจำปีที่เราไปตรวจเช็คสภาพร่างกายว่ายังปกติดี ถ้ามีปัญหาอะไรจะได้พบและหาทางช่วยเหลือกันตั้งแต่เนิ่นๆ

ในปัจจุบันการตรวจการได้ยินเบื้องต้นนั้นท่านสามารถทำได้เองง่ายๆ ที่บ้าน ด้วยแอพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือของท่านทั้งระบบแอนดรอยและไอโฟน เพียงค้นหาใน app store ด้วยคำว่า eartone หรือตรวจการได้ยิน ท่านก็สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมการตรวจการได้ยินได้ฟรี เพื่อมาใช้ตรวจตัวท่านเองและคนที่ท่านรัก ง่ายๆ ในการตรวจสุขภาพการได้ยินได้ที่บ้านด้วยมือถือ ตรวจให้ตัวเอง คุณพ่อ คุณแม่ คนรอบข้าง ง่ายเหมือนฟังเพลง ผลตรวจจะถูกส่งไปให้หมอผู้เชี่ยวชาญวินิจฉัยและส่งกลับมายังท่าน

การใส่เครื่องช่วยฟังจะทำให้ดูแก่ เสียความมั่นใจในตัวเอง? : ทำไมความจริงถึงตรงกันข้าม เครื่องช่วยฟังช่วยเสริมความมั่นใจ

เครื่องช่วยฟังในปัจจุบันนี้ทันสมัยด้วยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋ว ตัวเครื่องสามารถซ่อนในรูหูได้อย่างมิดชิดหรือทัดซ่อนหลังใบหู หลังขาแว่นตาได้อย่างแนบเนียน จนมองจากภายนอกแทบไม่เห็นว่าท่านกำลังใส่เครื่องช่วยฟังอยู่

นอกจากนี้การใส่เครื่องช่วยฟังจะทำให้สามารถได้ยินบทสนทนาได้ชัดเจนทั้งในที่ทำงาน ในห้องประชุม และที่บ้าน ลดปัญหาการต้องทวนถามซ้ำๆ หรือสื่อสารผิดพลาด ทำให้มีความมั่นใจในการสื่อสารมากขึ้น คนรอบข้างก็จะไม่มีใครสังเกตว่าท่านมีปัญหาการได้ยิน เครื่องช่วยฟังยังช่วยเสริมความมั่นในในการใช้ชีวิต เช่น เวลาไปไหนมาไหนคนเดียว ข้ามถนนก็ได้ยินเสียงรถที่จะเข้ามาใกล้และหลบได้ทัน เวลาขับรถเองก็ได้ยินเสียงแตรรถ เสียงรถข้างๆ ชัดเจน ช่วยลดปัญหาอุบัติเหตุได้ หรือแม้แต่การอยู่บ้านเครื่องช่วยฟังก็ยังจำเป็นมากสำหรับความมั่นใจและความปลอดภัยในการใช้ชีวิตของท่าน เช่น ช่วยให้ได้ยินเสียงสัญญาณเตือนภัย สัญญาณเครื่องจับควัน เสียงออด หรือเสียงเรียกเวลาตกอยู่ในภาวะคับขัน

อย่าให้ความเข้าใจผิดเหล่านี้มาทำให้คุณและคนที่คุณรักเสียโอกาสดีๆ ที่จะได้พัฒนาคุณภาพชีวิตและมีความสุขกับชีวิตมากขึ้น เข้ามาปรึกษาเราได้เสมอ เมื่อท่านคิดว่ามีปัญหาการได้ยินหรือมาตรวจการได้ยินประจำปีแม้ยังไม่มีปัญหา เพื่อช่วยคุณและคนที่คุณรักได้อย่างทันท่วงที

Eartone

Call Center ศูนย์บริการข้อมูลลูกค้า

02-712-1177

085-357-8777

Email : info@eartone.com

www.eartone.com 

www.eartone.co.th

facebook 30x30

สาขาและสถานที่ให้บริการ

สาขา สุขุมวิท 42
โทร : 0 2712 1177, 0 2713 6232, 
08 5357 8777
สาขา สุขุมวิท 22
โทร : 0 2258 2348, 0 2259 2502, 
08 0554 3443
สาขา ลาดพร้าว 5
โทร : 0 2190 1172, 06 5215 4440
สาขา บางหว้า-บางไผ่
โทร : 0 2869 1169, 09 5252 1512
สาขา ชีวาแคร์คลินิก เชียงใหม่
โทร : 09 6980 0126, 052 005 457
คลินิก หูตึง หูดี ปรีชา หนองแขม
โทร : 0 2115 2440
คลินิกสาธิกาการได้ยิน สมุทรสาคร
โทร : 09 5918 2881

QR code

www.eartone.co.th

qr code eartone 03


line 30Line ID: @eartone

qr code line id eartone 01

Search